Sống trong môi trường ô nhiễm khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong cao hơn

Một nghiên cứu lớn đã cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm tăng đáng kể nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong trong năm đầu đời. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 8 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Anh và xứ Wales từ năm 2001 đến 2012.

Họ phát hiện ra những em bé sống ở những khu vực ô nhiễm nhất có nguy cơ tử vong cao hơn từ 30 – 50% bởi bất kỳ nguyên nhân nào cho đến khi 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Cardiff đã tìm thấy 3 chất gây ô nhiễm không khí riêng biệt, tất cả đều độc lập làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong.

Thủ phạm chính là nitơ dioxide (NO2), khói bụi muội được bơm ra bởi những chiếc xe diesel cũ – được gọi là hạt vật chất (PM10) và sulfur dioxide (SO2).

NO2 và PM10 chủ yếu được giải phóng từ giao thông, trong khi SO2 được sản xuất từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh để phân tích dữ liệu từ 7.984.366 ca sinh và tử sống ở Anh và xứ Wales trong 12 năm.

Họ chia đất nước thành khoảng 35.000 khu vực nhỏ, mỗi khu vực có quy mô dân số tương đương 1.500 cư dân hoặc 650 hộ gia đình. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu ô nhiễm trung bình hàng năm từ Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Sarah Kotecha dẫn đầu, đã tính toán mức độ ô nhiễm của từng khu vực trước khi liên kết nó với tỷ lệ tử vong. Nguy cơ tử vong tăng từ 20 – 40% đối với trẻ sơ sinh đến một trong những khu vực ô nhiễm nhất.

Tiến sĩ Kotecha cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy NO2, PM10 và SO2 được liên kết ở các mức độ khác nhau với việc tử vong trẻ sơ sinh, tử vong sơ sinh và sau sơ sinh, do mọi nguyên nhân. Đây là một phát hiện quan trọng vì các chất ô nhiễm được sản xuất và có nguồn gốc khác nhau. Kết quả của chúng tôi cho thấy mặc dù đã có tiến bộ, nhưng thách thức vẫn nằm ở việc giảm ô nhiễm không khí nhằm giảm thiểu số ca tử vong ở trẻ sơ sinh”.

Bằng cách hiểu được ô nhiễm ảnh hưởng đến em bé, trực tiếp hoặc thông qua người mẹ, có thể nhắm được mục tiêu các liệu pháp thích hợp hoặc các biện pháp can thiệp khác, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với các loại chất ô nhiễm khác nhau.

Những phát hiện này sẽ được trình bày tại Đại hội quốc tế Hiệp hội hô hấp châu Âu vào Chủ nhật tại Madrid.

Hiện 36.000 người Anh tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí, gây thiệt hại 20 tỷ bảng mỗi năm cho ngành chăm sóc sức khỏe. Hơn 29.000 người chết với một loạt các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí như ung thư, tiểu đường và bệnh phổi mãn tính.

Xe diesel đã được quảng bá từ những năm 1970 như là một lựa chọn thân thiện với môi trường vì chúng thải ra ít carbon dioxide. Nhưng trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nhận ra rằng diesel tạo ra nhiều hạt nhỏ hơn và các oxit nitơ gây hại cho sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, cha mẹ nên sử dụng thiết bị lọc không khí Ekodai để cho bé có một nguồn không khí tốt nhất cho trẻ. Tham khảo thêm tại: www.ekodai.com

Nguồn: http://vietq.vn/song-trong-moi-truong-o-nhiem-khien-tre-so-sinh-co-nguy-co-tu-vong-cao-hon-d164072.html

Thông tin liên hệ:

Share