Ion âm với cuộc sống con người hiện đại

Không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đã được tĩnh điện tự nhiên và do vô số các phân tử, nguyên tử tạo thành.

Khi các phân tử, nguyên tử mất hoặc nhận thệm các điện tử sẽ tạo thành điện tích hay ion. Một ion mang điện tích dương khi bị mất điện tử gọi là Cation, hay ion dương và ngược lại thì gọi là Anion hay ion âm. Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm.

Các ion âm hay anion là các hạt có thể phóng điện âm khi ở trạng thái trạng trung tính có thể nhận thêm một hay nhiều điện tử. Ion âm là các hạt rất có lợi giúp tăng cường năng lượng sống nên còn được gọi là: “Vitamin trong không khí”. Nói cách khác nó chính là các Oxy nguyên tử mang điện âm.

Ở các thành phố hiện nay người ta sống trong bầu không khí mà các ion âm tập trung rất ít {khoảng 100 ion/cm3} trong khi giá trị vật lý tối ưu phải là 1500 – 2000/cm3 . Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta bị bệnh, cơ thể chúng ta có khả năng thích ứng. Chỉ khi cơ thể nhạy cảm như là: những người già; yếu; bệnh tật sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, cáu giận, hoặc mất ngủ… Như vậy Ion âm có nhiều tác động đến cuộc sống của chúng ta. Vậy tác dụng cụ thể của ion âm là gì?

1. Đối với môi trường sống:

Ion âm có tác dụng lọc sạch, khử mùi khó chịu, loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ, các chất rắn lơ lửng trong không khí. Vì các chất đó lơ lửng trong không khí thường mang điện tích dương, các Ion âm sẽ hút lấy và kết tủa tạo thành các hạt nặng dần và rơi xuống đất. Khi ion âm trong môi trường đạt đến mật độ đủ lớn sẽ làm các chất bẩn chuyển từ trạng thái tích điện dương sang tích điện âm, chúng sẽ kết lại với nhau thành các hạt to hơn, nặng hơn và rơi xuống đất. Quá trình này diễn ra liên tục vì vậy không khí càng nhiều ion âm càng sạch.

2. Đối với sức khỏe con người:

Thực tế ion âm có khả năng ức chế vi khuẩn và bệnh tật, các kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tật bắt buộc phải chứa điện tích âm mới có khả năng tấn công tế bào sống nếu tế bào sống cũng chưa điện tích âm thì chúng sẽ đẩy nhau vì vậy sẽ giảm khả năng của bệnh tật. Trong đó cơ lý chủ yếu là ion âm kết hợp với vi khuẩn làm cho kết cấu vi khuẩn bị biến đổi và dễ dàng bị tiêu diệt. Ion âm đi vào cơ thể qua đường hô hấp và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. nếu hấp thụ nhiều ion dương cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng do điện tích dương kích thích mạnh sự hoạt động của các cơ quan, năng lượng nhanh chóng bị tiêu hao dẫn đến sự suy giảm và mệt mỏi.

Ngược lại nếu cơ thể tích điện âm sẽ cho cho cơ thể nhận thêm nguồn năng lượng hữu ích cân bằng trạng thái, ổn định tự chủ và duy trì hoạt động; sức khỏe của con người. Vì vậy mỗi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi; hoàn toàn có lý khi chúng ta muốn thay đổi không khí nhất là được đi tới các vùng núi có các thác nước hoặc vùng biển nơi mà các loại phân tử có lợi này lên tới 4 000 – 8 000/cm3 . Hoặc có thể nghỉ ngơi ở các vùng nông thôn….

Tại các thành phố công nghiệp không khí bị nhiễm điện tích dương rất mạnh. Làm cho con người ngày càng nhiều bị nhiễm các bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu; mất tập trung…Nhất là trong các tòa nhà khép kín nơi chúng ta sống và làm việc đến 90% thời gian.

Ý thức được tầm qua trọng của môi trường, chất lượng không khí, hầu hết các quốc gia đều triển khai các chương trình hành động nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng bầu khí quyển với sự tham gia tích cực của người dân và các nhà khoa học; trong đó có Việt Nam. Bản chất của hoạt động này là góp phần loại bỏ tối đa những yếu tố ô nhiễm gây tích điện dương cho không khí.

Đây là thí nghiệm máy xử lý không khí của Ekodai làm sạch mùi khói thuốc lá trong chốc lát.

Thông tin liên hệ: