Uống nước thế nào mới đúng cách

Nước giúp cơ thể thải chất thừa, vận chuyển dinh dưỡng, cung cấp độ ẩm cho da… 

Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.

Viện y học Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày trong khi con số này ở phụ nữ là 2,7 lít nhưng trong đó bao gồm nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn nạp vào cơ thể. Hầu hết mọi người đều nạp đủ lượng nước, trừ phi họ tiếp xúc với nguồn nhiệt nhiều hoặc phải hoạt động trong một thời gian dài.

Khi tập thể dục, hầu hết mọi người sẽ cần nghỉ để uống nước sau mỗi 20 phút.

Trung bình, bạn cần nghỉ để nạp nước cứ 20 phút một lần. Hầu hết mọi người được đảm bảo nạp đủ lượng nước bằng cách cứ 20 phút lại uống 148-295 ml chất lỏng. Nhưng nhu cầu chính xác của bạn còn phụ thuộc vào nhiều thứ như độ vất vả của công việc bạn làm, bạn làm việc ngoài trời hay trong nhà, lứa tuổi, giới tính và cân nặng.

Để giữ sức khỏe tốt, nên uống hai cốc nước (gần 500ml) khoảng 2 tiếng trước khi tập luyện.

Lượng chất lỏng bạn cần để cung cấp đủ cho cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, thời tiết.

– Độ tuổi: Trẻ em cần nhiều chất lỏng. Chúng có thể dễ bị mất nhiều nước hơn người lớn. Người già cần ít chất lỏng hơn vì tình trạng sức khỏe hoặc bởi họ có khuynh hướng mất đi cảm giác khát.
– Giới tính: Nam giới cần nhiều nước hơn phụ nữ. Nhưng phụ nữ có thai lại cần nhiều nước hơn những chị em khác.
– Cân nặng: Người nặng cân cần nhiều nước hơn.
– Sức khỏe: Các tình trạng như tiểu đường, xơ nang và bệnh về thận có thể tăng nhu cầu nạp nước của bạn.
– Điều kiện môi trường: Bạn cần nhiều chất lỏng hơn khi ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (đặc biệt là nóng, ẩm hay lạnh) và ở trên cao.

Bạn không nên uống quá nhiều nước trong lúc tập thể dục.

Uống nhiều nước hoàn toàn được. Những quả thận khỏe mạnh của người lớn có thể xử lý từ 20 ml đến một lít chất lỏng mỗi giờ.

Tuy vậy, uống quá nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, khá nguy hiểm. Các triệu chứng của việc uống quá nhiều nước bao gồm tăng cân, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Trường hợp nhiễm độc nước đột ngột có thể gây hạ natri trong máu và hệ quả là đau đầu, lú lẫn, co giật và hôn mê. Hiệp hội y khoa quốc tế khuyến cáo vận động viên không nên uống quá 900ml nước mỗi giờ trong lúc tập thể dục kéo dài.

Thông tin liên hệ:

Share