Clo dư trong nước máy – “Kẻ sát thủ giấu mặt”

Clo dư trong nước máy chính là “kẻ sát thủ giấu mặt” mà trong những ngày vừa qua dư luận nhắc đến rất nhiều sau loạt thông tin về kết quả kiểm tra nước sinh hoạt.

Khi bạn nghe “Kẻ sát nhân giấu mặt” thì đó chính là những từ ngay lập tức gây hoảng loạn. Bạn sẽ không bao giờ muốn điều gì tương tự như vậy hiện hữu trong gia đình bạn, nhưng điều gì xảy ra nếu như bạn biết rằng có tồn tại nhân tố gây ung thư trong nước máy mà bạn và những người bạn yêu thương sử dụng hàng ngày?

Ứng dụng của clo
Ban đầu, clo được sản xuất và sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất bởi Quân đội Đức với vai trò là vũ khí hóa học, chất độc gây tổn thương mắt, mũi, cổ họng, phổi và dẫn đến tử vong do bị ngạt. Với các hậu quả chết người như vậy, quân đội các nước đã phải phát triển các loại mặt nạ để giảm tác hại của loại chất độc kinh khủng này.

Hậu quả nặng nề từ clo dư trong nước máy
Để hiểu tại sao quá trình xử lý nước dùng clo lại gây ra các hậu quả tổn hại cho sức khỏe, chúng ta phải hiểu được bản chất phản ứng hóa học trong quá trình đó: clo ở dạng lỏng tương tác với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mới hình thành, và các phụ phẩm này độc hại gấp cả nghìn lần so với clo.

Trong số các phụ phẩm đó có chloroform và trihalomethanes là các chất chiếm tỷ lệ khá cao, được xếp vào nhóm các chất gây ung thư nhóm B có khả năng gây dị tật bẩm sinh, từ dị tật liên quan đến tim đến các dị tật liên quan đến hô hấp đối với trẻ sơ sinh, theo như một báo cáo bởi Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ).

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng clo và hơi nước chứa clo có liên quan tới các bệnh như hen suyễn, gây rối loạn chức năng gan, và thậm chí làm đình trệ và suy yếu khả năng miễn dịch.

Ít ai biết, cơ thể chúng ta phải tiếp xúc với những chất độc này hàng ngày. Hơn nữa, khi chúng ta tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể mở rộng hơn và quá trình hấp thụ clo và các phụ phẩm từ clo diễn ra dễ dàng hơn. Hậu quả là gì? Như báo cáo kết luận bởi

Tạp chí sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ, clo trong nước gây tác hại nhất thực chất phần lớn là trong quá trình tắm, khi chúng ta hấp thụ các chất độc qua da và hít vào qua đường hô hấp.

Thật đáng ngạc nhiên, hơi nước bạn hít vào trong quá trình tắm có chứa lượng clo tập trung và các chất phụ phẩm độc hại của clo nhiều hơn 20 lần so với lượng các chất độc trên có chứa trong nước uống mà bạn sử dụng qua nước máy trong vòng một tuần.

Khi các chất độc hại trên bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nước, tạo ra một lượng chloroform tập trung có trong hơi nước trong quá trình bạn tắm.

Giải pháp
Sử dụng hệ thống lọc và xử lý nước tổng cho gia đình, giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình của bạn. Đặc biệt với hệ thống lọc và xử lý nước tổng Ekodai.

Xem thêm: Công nghệ Xử lý nước Ion âm – Ekodai

Thông tin liên hệ:

Share