Lựa chọn thực phẩm an toàn với sức khỏe

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Việc chọn lựa thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn là một trong những biện pháp giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, phòng tránh bệnh tật.

Nhóm ngũ cốc nguyên hạt
Khi chọn nhóm ngũ cốc nguyên hạt (gạo tẻ, gạo nếp, thậm chí các loại đậu đỗ, vừng lạc…) nên chọn các loại gạo phổ thông được nhiều người biết đến, dễ phân biệt để tránh mua phải những loại gạo bị trộn tạp nham. Nếu muốn ăn gạo trộn thì nên tự mua từng loại và trộn theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị cá nhân hay gia đình.

Khi chọn gạo cần kiểm tra kỹ đặc điểm hạt gạo không chỉ hoàn toàn tin tưởng vào hương thơm và độ bóng. Gạo ngon có tỷ lệ gạo nguyên hạt lớn, không có nhiều hạt bị gãy, các hạt gạo tương đối đồng đều, không có nhiều hạt gạo màu vàng. Gạo mới xay có mùi thơm tự nhiên, để lâu mùi thơm này sẽ giảm đi.

Nhóm thực phẩm giàu đạm
Chọn thịt (lợn, gà, bò…), màng ngoài thịt phải khô, không bị nhớt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.

Màu sắc bình thường: Thịt lợn màu hồng tươi, thịt bò màu đậm vừa phải (không quá sẫm), thịt trâu màu tím đỏ. Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Mỡ lợn màu trắng, dày bì không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu. Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô. Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

Nhóm rau xanh và hoa quả
Một chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả rất tốt cho sức khỏe, vì rau quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra rau quả còn cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza.

Khi chọn rau xanh, không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.

Rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được phun thuốc kích thích. Lá và thân nhỏ, hơi cứng. Các loại rau có những lỗ thủng lấm chấm do sâu gây ra. Khi luộc rau, nước rau có màu xanh của diệp lục, vắt chanh vào màu xanh hơn, không có mùi lạ.

Bên cạnh, nguồn thực phẩm sạch, nguồn nước để sử dụng cho nấu ăn, rửa các loại thực phẩm cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Quý khách hàng nên lựa chọn các dòng sản phẩm máy lọc nước còn giữ khoáng để chế biến thực phẩm, đồng thời cũng giữ được vị tươi ngon bổ dưỡng cho thực phẩm của gia đình.

Tham khảo thêm tại website: www.ekodai.com

Thông tin liên hệ:

Share