Cách tiết kiệm nước sinh hoạt

Dưới đây là những cách đơn giản bạn có thể áp dụng để tiết kiệm lượng nước tiêu thụ.

Trong nhà tắm
– Không để vòi nước chảy vô ích. Đừng bao giờ để nước chảy khi đang đánh răng, cạo râu hay đang chà xà phòng, kì cọ.
– Hãy tắm nhanh hơn. Giảm thời gian tắm cũng là một cách để tiết kiệm nước.
– Thay thế vòi hoa sen thông thường bằng vòi hoa sen chảy chậm hơn.
– Cách nhiệt ống dẫn nước nóng. Bạn sẽ có được nước nóng nhanh hơn, tránh lãng phí nước trong khi nước nóng lên.

– Kiểm tra nhà vệ sinh xem có bị rò rỉ hay không bằng cách thả một viên thuốc nhuộm hay một muỗng màu thực phẩm (tránh màu đỏ) trong bể. Nếu màu sắc xuất hiện trong bát sau 15 phút, bạn có thể cần phải thay thế van.
– Xả nước nhà vệ sinh khi cần thiết. Không sử dụng nhà vệ sinh như một cách tùy tiện như thùng rác. Vứt bỏ rác thải trong thùng rác chứ không phải trong bồn cầu.
– Sử dụng máy giặt chỉ khi có đủ lượng quần áo để tiết kiệm nước một cách tối ưu.

Trong nhà bếp

– Cạo thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa và bỏ vào thùng rác rồi mới rửa sạch để tiết kiệm nước tráng bát.
– Rửa sạch rau quả và trái cây trong một chậu nước thay vì rửa dưới vòi nước chảy. Không chỉ tiết kiệm được nước sạch, nước trong chậu rau khi rửa rau cũng có thể được tái sử dụng để tưới cây.
– Không sử dụng nước máy để rã đông thực phẩm. Bạn hãy bỏ thực phẩm ngăn đông lạnh xuống ngăn mát trước cho đến khi mềm ra thì bỏ ra chế biến.

Xung quanh nhà ở
– Sửa chữa các vòi nước bị rò rỉ, các ống dẫn nước bên trong và bên ngoài ngôi nhà.
– Sử dụng thùng chứa nước mưa. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất của việc lấy nước. Nếu không dùng thùng chứa, có thể sử dụng xô, chậu để lấy nước. Nước mưa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác như tưới nước cho cây, nước phục vụ chăn nuôi, rửa xe,…

Ngoài trời
– Không nên để trẻ em đùa nghịch các vòi nước, tránh lãng phí nước.
– Nếu rửa xe ở nhà, bạn nên sử dụng xô nước và xà phòng. Và chỉ dùng vòi phun nước cho lần rửa cuối cùng. Không nên để vòi nước chảy liên tục.
– Chỉ nên tưới cây cỏ khi cần thiết. Tưới cây cỏ trước khi bình minh hoặc sau khi mặt trời lặn để hạn chế bốc hơi nước. Điều chỉnh vòi phun nước để không phun nước ra ngoài khu vực tưới, hạn chế gây lãng phí.

Nước ta nguồn tài nguyên nước phong phú, nhưng nguồn nước sạch đang ở bảo động đỏ vừa khan hiếm lại vừa bị ô nhiễm quá nặng. Khi còn được sử dụng nguồn nước sạch hãy tiết kiệm nguồn nước.

Thông tin liên hệ:

Share